Chăn nuôi bò – Chuẩn bị chuyển dạ và sinh nở

Sinh đẻ của bò – hay “đẻ con”, như người ta thường gọi – có thể là thời gian lo lắng và được mong đợi cao đối với bất kỳ trang trại hoặc trại chăn nuôi nào, dù lớn hay nhỏ, đặc biệt là khi mùa sinh đẻ được xác định hoặc nếu bạn có một đàn nhỏ chỉ từ một đến năm con bò do bạn chăm sóc. Một điều cần được nhấn mạnh khi xử lý bò đẻ là phải kiên nhẫn. Chờ đợi một con bò cái hoặc những con bò cái đẻ cũng giống như xem một nồi nước sôi.

Thời gian mang thai của bò cái hoặc bò cái tơ – một từ khác để chỉ thời gian mang thai – dài khoảng 285 ngày. Trong thời gian đó, từ thời điểm mà tinh trùng của bò cái xâm nhập và kết hợp với noãn hoặc trứng của bò, bắt đầu phân chia tế bào thành phôi nang rồi đến phôi phát triển thành thai nhi, sinh vật sống bên trong tử cung của bò không ngừng sinh trưởng và phát triển cho đến khi không phát triển được nữa vì tử cung của bò chỉ co giãn được đến nay. Đó là thời điểm bắt đầu chuyển dạ của con bò. Nhiều người ít biết rằng thực ra chính con cái bên trong tử cung của mẹ mới chịu trách nhiệm về việc bắt đầu chuyển dạ, chứ không phải chính người mẹ. Các tín hiệu căng thẳng từ bê con truyền qua dây rốn đến nhau thai đến não và buồng trứng của bò, nơi tiết ra các chất hóa học và hormone khác nhau để sẵn sàng cho sự ra đời của bê con, từ việc nhả nút cổ tử cung đến tử cung ban đầu co bóp để bê con về vị trí sinh thường. Các giai đoạn đẻ đầu tiên xảy ra ở bò vài giờ trước khi sự kiện đẻ thực sự diễn ra. Đây là lúc bạn cần để ý những dấu hiệu cho thấy sắp đẻ.

Những dấu hiệu nhận biết ở bò cái hoặc bò cái tơ sắp đẻ là gì?

Đầu vú của cô ấy có thể bắt đầu đầy sữa non – loại sữa đầu tiên dành cho bê con – nhưng bản thân các đầu vú có thể không căng sữa cho đến khi sắp sinh. Âm hộ của cô ấy cũng sẽ tiết ra máu khiến nó trông hơi sưng, hai bên âm hộ của cô ấy sẽ lõm xuống phía trước (đây là phần trơn của khung chậu) và có thể có một số chất nhầy chảy ra từ âm hộ của cô ấy. Cô ấy sẽ bồn chồn và bắt đầu tìm kiếm một nơi để bê. Khi bầu vú căng tròn, khoảng 3-7 ngày kể từ ngày đẻ. Tuy nhiên, một số bò cái hoặc bò cái tơ sẽ không có cảm giác tươi mát cho đến ngày chúng sắp đẻ; những người khác có thể có đầy túi trong nhiều tuần trước khi họ thả một con bê. Khi hai bên hông của nó chìm vào trong, khoảng 1-3 ngày kể từ khi đẻ. Khi dịch tiết ra từ âm hộ của cô ấy là thứ trong suốt, không dính, dạng chuỗi thì thường cô ấy sẽ đẻ chưa đến một ngày. Tuy nhiên, nếu dịch tiết ra nhiều hơn và đặc hơn, đây chỉ là chất nhầy đã được tháo ra, xảy ra khoảng một tuần trước khi đẻ. Khi bạn nhìn thấy túi nước đó, là một túi màu vàng rủ xuống từ âm hộ của cô ấy, rõ ràng là cô ấy đang chuyển dạ và chỉ còn vài phút nữa là bàn chân và đầu của con bê bắt đầu lộ ra.

Điều khó chịu đối với những con bò cái tơ là bạn không bao giờ biết khi nào cô ấy sẽ “bật”. Cô ấy có thể thể hiện tất cả các dấu hiệu cho thấy cô ấy đang thả một con bê và không làm bất cứ điều gì trong hai hoặc ba tuần liền! Hoặc nó sẽ hoàn toàn ngược lại: cô ấy sẽ hoàn toàn không có dấu hiệu gì nhưng đột nhiên có một con bê trên mặt đất mà cô ấy làm cho nó rõ ràng là của cô ấy. Có thể có nhiều con bò giống nhau, vì vậy tốt nhất bạn nên chuẩn bị cho những điều bất ngờ.

Làm thế nào để một con bò sinh con?

Như đã nói ở trên, những dấu hiệu ban đầu là cô ấy đi lại và khá lo lắng. Nhiều con bò cái sẽ tách khỏi đàn và tìm một nơi kín đáo để sinh con trong yên tĩnh. Cô ấy sẽ tỏ ra khá khó chịu, nằm xuống rồi đứng dậy, rồi lại nằm xuống sau vài phút trước khi đứng dậy. Đột nhiên, cô ấy sẽ đứng dậy và dừng việc đang làm và trông có vẻ như đang căng thẳng khi đi tiểu hoặc đại tiện, nhưng rất có thể cô ấy đang cảm thấy các cơn co thắt tử cung đang diễn ra mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Bạn sẽ thấy dịch nhầy đặc chảy ra từ âm hộ, ngay sau đó là túi nước. Các cơn co thắt cơ tử cung chịu trách nhiệm cho quá trình sinh nở, cũng như chính trọng lực. Các cơn co thắt cơ đến và đi sau mỗi 5 đến 10 giây, đặc biệt là khi cô ấy đang trong giai đoạn chuyển dạ thứ hai – bao gồm việc đẩy bắp chân ra.

Ngay sau khi túi nước xuất hiện, bạn sẽ có thể thấy bàn chân thò ra. Bàn chân sẽ có các đầu màu hơi vàng đối với chúng, điều này hoàn toàn bình thường đối với một con bê mới sinh. Chúng phải có các đáy trỏ trở xuống, chỉ ra rằng con bê đang đến trước – đó là chính xác cách để một con bê được sinh ra. Bạn cũng nên thấy rằng cả hai bàn chân sắp ra; nếu chỉ có một con, bạn có thể muốn xem xét hỗ trợ con bò càng sớm càng tốt. Ngay sau khi bàn chân trước và phần đầu của chân lộ ra, ngay sau đó là mũi, mõm và đầu, sau đó là vai. Sau vai, phần còn lại bật ra dễ dàng. Tuy nhiên, rắc rối vẫn có thể phát sinh vào thời điểm này nếu hông của bê bị khóa vào xương chậu của bò. Nếu hông không bị khóa, trước khi bạn biết nó, bạn sẽ có một con non mới trên mặt đất. Xin chúc mừng!!

Tôi cần làm gì để chuẩn bị đẻ?

Bây giờ bạn đã có một số ý tưởng về cách một con bò sinh sản, đã đến lúc bạn biết những gì nên – và không nên – được thực hiện để chuẩn bị trước, trong và sau khi bò sinh.

Tất cả thực sự phụ thuộc vào giống bò của bạn là giống gì và chúng đẻ vào thời gian nào trong năm. Nếu bạn nuôi bò đẻ trong những tháng mùa đông, nơi thường xuyên có tuyết và lạnh giá, bạn sẽ cần phải có một số hình thức trú ẩn dưới dạng chuồng bò đẻ và một hoặc hai cái chuồng – nhiều hơn nếu bạn có trên 10 con. của bò cái để đẻ – cung cấp chỗ cho bê con sơ sinh đến để giữ ấm. Một lớp rơm dày cũng sẽ giúp ích rất nhiều ở đây. Cùng với đó, bạn sẽ cần phải mua đủ các kiện rơm để kéo dài mùa đẻ, nếu không phải là cả mùa đông. Chuồng đẻ là lý tưởng vì nó không chỉ giúp bò cái và bê con mới sinh hoặc vừa mới sinh ra khỏi cái lạnh mà còn cả bạn, đặc biệt nếu bạn phải hỗ trợ bò cái sinh sản.

Nếu bạn không đẻ vào giữa mùa đông, nhưng vào những tháng ấm hơn, bạn sẽ không cần rơm, nhưng bạn sẽ cần một nơi trú ẩn, tự nhiên hoặc cách khác, để bò ẩn náu để sinh con trong sự riêng tư và yên bình, và để tránh nắng nóng. Lý tưởng nhất là một đồng cỏ sạch để chúng đẻ cũng nên được xem xét, và các đồng cỏ tiếp theo để luân phiên và tách những con bò cái đang mang thai khỏi những con bò mẹ mới đẻ của chúng, hoặc để đặt những cặp mới vào một đồng cỏ mới.

Giữ số điện thoại của bác sĩ thú y lớn của bạn ở chế độ quay số nhanh nếu bạn gặp bất kỳ sự cố nào mà bạn không thể tự khắc phục. Chuẩn bị sẵn bộ dụng cụ đẻ cho những trường hợp khẩn cấp. Bác sĩ thú y của bạn có thể cung cấp cho bạn một danh sách các vật dụng cần mua cho bộ dụng cụ đẻ của bạn, nhưng chúng phải bao gồm những thứ sau:

  • Xích bê có tay cầm
  • Găng tay dài vai sản khoa
  • Găng tay cao su dùng một lần phù hợp với bàn tay của bạn
  • Một chai oxytocin
  • Tốt nhất nên dùng máy kéo bê, tời (sử dụng một cách thận trọng)
  • Chim / chất bôi trơn thụ tinh nhân tạo
  • Ống tiêm có khối lượng khác nhau
  • Kim có kích thước từ 14 đến 18 và chiều dài từ 1 đến 2 inch.
  • Dây buộc và dây chì
  • Chiều dài 20 ft của dây, có thể là dây buộc hoặc dây nylon / cotton mềm hơn

Bạn sẽ thấy rằng cổng đầu, cổng kết hợp hoặc chuồng đẻ có thể giúp ích rất nhiều nếu bạn có một con bò đang gặp khó khăn trong việc sinh nở. Lưu ý rằng danh sách này chỉ dành cho những trường hợp bò chắc chắn đang gặp vấn đề khi đẻ, không phải lúc nào cũng được sử dụng cho mọi con bò.

Tôi phải làm gì nếu con bò của tôi đang đẻ?

Câu trả lời đơn giản cho câu hỏi này là không có gì. Hãy để con bò làm việc của mình và chỉ can thiệp nếu nó không có tiến bộ trong nỗ lực vượt cạn sau vài giờ. Điều này rất quan trọng và là điều tối quan trọng nếu bạn có những con bò thịt tự nhiên có xu hướng tự đẻ mà không cần sự hỗ trợ của con người. Không quá nhiều đối với nhiều bò sữa, tuy nhiên nếu bạn đã đặt đúng con bò đực cho nó, bạn cũng sẽ không gặp bất kỳ vấn đề gì.

Khi bạn nhảy vào để hỗ trợ nên là khi cô ấy đang cố gắng lấy bắp chân ra khỏi cô ấy và không có tiến bộ gì. Nếu bạn không biết phải làm gì, hãy gọi cho bác sĩ thú y càng sớm càng tốt. Đừng xấu hổ khi đưa bác sĩ thú y của bạn ra khỏi giường, vì cuộc sống và sức khỏe của con vật của bạn quan trọng hơn giấc ngủ của bạn hoặc bác sĩ thú y của bạn !! Sau đó, quyết định sinh tử có thể được đưa ra là làm thế nào để đưa con bê ra ngoài nhanh nhất và hiệu quả nhất để cứu cả mẹ và con.

Các vấn đề phát sinh từ việc đẻ bao gồm từ đầu quay ra sau, một chân quay ra sau cho đến việc sinh nở (cắt đuôi trước). Bắp chân có thể quá to để chui lọt ống sinh. Nếu điều đó xảy ra, một phương pháp phẫu thuật được gọi là mổ lấy thai được thực hiện để lấy con bê ra ngoài nhanh chóng và cứu cả con bò cái (hoặc bò cái tơ).

Nếu mọi thứ diễn ra bình thường thì không có gì phải lo lắng. Trong phần lớn thời gian, tốt nhất bạn không nên can thiệp và để con bò tự làm những việc mà chúng được tạo ra, từ khi bắt đầu chuyển dạ cho đến khi nuôi con bê.

[ad_2]

Add Comment

Registration complete !

Show

Reset your password

Please enter your email address. You will receive a link to create a new password.

Check your e-mail for the confirmation link.

Close